TIN TỨC

TRANG CHỦ TIN TỨC Nội dung

Cách so sánh các hệ thống ERP và lập kế hoạch lựa chọn giải pháp erp phù hợp

Bạn đã bao giờ đến siêu thị và thấy mình bị tê liệt bởi một trong bốn loại cà chua đóng hộp khác nhau để ném vào xe đẩy?

Có thể khiến bạn ngạc nhiên khi có rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu bạn như "Tôi có cần thái hạt lựu, nghiền nát hay băm nhỏ không?" Hoặc "Tôi mua hộp thiếc lớn hơn có giá trị tốt hơn hay hộp thiếc nhỏ hơn trông giống như một thương hiệu chất lượng cao hơn?". 

Có vẻ như có rất nhiều lựa chọn cho một công việc đơn giản như chỉ mua sắm. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn đi đến những quyết định quan trọng như so sánh phần mềm ERP giữa các lựa chọn sẽ vận hành toàn bộ doanh nghiệp của bạn?

 

Lựa chọn một hệ thống ERP không phải là một quyết định được xem nhẹ. Nó có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa hiệu suất kinh doanh và lợi nhuận được cải thiện đáng kể khi làm đúng hoặc bị mắc kẹt với nhiều quy trình phức tạp hơn và giảm hiệu suất nếu nó sai. Có nhiều nhà cung cấp, người bán lại và người triển khai khác nhau, tất cả đều phát huy thế mạnh của riêng họ. Những cái nào bạn nên chú ý đến? Các hệ thống ERP phù hợp nào để bắt đầu nghiên cứu? Và làm thế nào để bạn tập trung vào nhu cầu giải pháp ERP cụ thể của bạn để lựa chọn hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp của bạn? 

 

Chúng tôi đã đưa ra một số cân nhắc đơn giản và các bước cần tuân theo để lựa chọn phần mềm ERP, và một số câu hỏi bạn có thể chưa biết, chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một số suy nghĩ.

 

Lựa chọn giải pháp ERP truyền thống hay giải pháp ERP đám mây hiện đại?

Đây là một quyết định quan trọng cần thực hiện sớm vì nó sẽ cắt giảm đáng kể số lượng các tùy chọn ERP bạn cần so sánh và giúp kết tinh những gì bạn muốn đạt được từ một hệ thống ERP.

Cloud ERP

Để được giải thích đầy đủ về Cloud ERP, hãy xem bài viết của chúng tôi Phần mềm Cloud ERP là gì? Và những lợi ích là gì?. Để tìm hiểu sơ qua, việc chọn phần mềm ERP dựa trên đám mây chỉ đơn giản là bạn sẽ có đăng ký liên tục đối với phần mềm của nhà cung cấp ERP. Bạn không cần phải đầu tư máy chủ nào, không phải lo vấn đề quản lý, bảo mật,....

 

Có rất nhiều sự linh hoạt với các giải pháp dựa trên đám mây vì người dùng có thể truy cập hệ thống một cách an toàn từ mọi nơi. Không còn cần thiết phải ở trong văn phòng để làm việc hiệu quả. Bạn cũng sẽ có thể thêm chức năng ngay khi bạn cần và tất cả các bản cập nhật phần mềm đều được nhà cung cấp phần mềm quản lý tự động cho bạn.

 

Các giải pháp ERP tại chỗ là các thiết lập truyền thống yêu cầu máy chủ và các thiết bị khác được cài đặt cục bộ để chạy ứng dụng ERP của bạn. Đây không phải là vấn đề nếu bạn đã có cơ sở hạ tầng CNTT hiện có ở mức cao và đội ngũ nhân viên CNTT có tay nghề cao để bảo trì và cập nhật thiết bị nhưng có thể là một thách thức đối với các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ do chi phí trả trước lớn hơn. 

 

Bảo mật và dự phòng dữ liệu là những khía cạnh cũng cần được xem xét cẩn thận. Giữ thiết bị trong cơ sở của bạn có một mức độ rủi ro nhất định cần được giảm thiểu. Cho dù đó là nguy cơ xâm nhập vật lý hay thiên tai, điều quan trọng là phải lập kế hoạch cho nhiều trường hợp sẽ đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh và sự an toàn của dữ liệu kinh doanh quan trọng của bạn.

Bảng giá đầu tư ERP

Hiểu tất cả các chi phí liên quan

Bất cứ khi nào bạn trao đổi với nhà cung cấp ERP hoặc đối tác triển khai ERP về chi phí, sẽ có các lĩnh vực tiêu chuẩn được đề cập như giấy phép, thiết lập và triển khai phần mềm, hỗ trợ liên tục và các tiện ích bổ sung có thể nâng cao hơn nữa chức năng khi cần thiết. Nhưng vẫn còn nhiều điều mà bạn cần phải suy nghĩ, chẳng hạn như:

 

Tổng thời gian thực hiện

Bất kể báo giá triển khai ERP có vẻ cạnh tranh đến mức nào, một dự án triển khai không được thực thi hiệu quả có thể kéo dài liên tục. Ngoài ra còn có cam kết từ các bên liên quan của doanh nghiệp bạn trong giai đoạn này, dành thời gian và nỗ lực của riêng họ cho dự án. Nếu chúng tiếp tục làm việc trong quá trình thiết lập quá lâu, nó có thể gây ra sự mệt mỏi khi triển khai và làm chậm quá trình hơn nữa.

 

Tìm hiểu xem đối tác triển khai bạn đang muốn làm việc có phương pháp triển khai nhanh chóng hay không. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy họ có kinh nghiệm, có tổ chức và sẽ duy trì động lực để thấy bạn hoạt động và sử dụng hệ thống sớm hơn.

 

Vấn đề Đào tạo giải pháp ERP

Việc thu hút các bên liên quan chính từ doanh nghiệp của bạn ngay từ khi bắt đầu triển khai có thể mang lại lợi ích rất lớn. Khi họ được hướng dẫn thiết lập các vai trò và trách nhiệm của mình, họ sẽ trở nên tự tin hơn trong việc sử dụng ERP một khi nó được đưa vào sử dụng. Điều này làm giảm nhu cầu đào tạo bổ sung hoặc kéo dài thời gian làm việc quy trình và sử dụng hệ thống sau khi hoạt động.

 

Họ đương nhiên sẽ trở thành những nhà vô địch và giúp thúc đẩy sự nhiệt tình trong toàn doanh nghiệp trong việc sử dụng hệ thống ERP mới của bạn. Họ cũng sẽ có thể giúp những người dùng khác làm quen sớm, nhanh chóng nâng cao kiến ​​thức và chuyên môn chung.

 

Thiết bị vật lý

Điều này phần lớn bị hạn chế đối với các giải pháp ERP tại chỗ, vì các hệ thống đám mây được thiết kế để hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị với thông số kỹ thuật tối thiểu. Các yêu cầu về thiết bị vật lý cho các hệ thống tại chỗ thường đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước lớn hơn nhiều. Nó bao gồm phần cứng như máy chủ, phần mềm hệ điều hành cho các máy chủ đó, thiết bị sao lưu, mạng bổ sung và các thiết bị khác cần thiết để chạy phần mềm kinh doanh của bạn.

 

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ không có cơ sở hạ tầng CNTT hiện có ở mức này, vì vậy hãy đảm bảo tìm hiểu về các yêu cầu thiết bị cần thiết để chạy phần mềm ERP mà bạn đang xem xét. Đó là một chi phí bổ sung cần được tính đến.

 

Vấn đề an toàn dữ liệu và hệ thống

 

Về bản chất, phần mềm dựa trên đám mây tập trung nhiều vào việc cung cấp kết nối an toàn, được mã hóa với hệ thống ERP của bạn, sử dụng truyền dữ liệu qua các giao thức SLL (Lớp cổng bảo mật). Nhiều nhà cung cấp đám mây cung cấp mức độ bảo mật tương tự như các tổ chức ngân hàng. Hãy nhớ hỏi nhà cung cấp ERP của bạn để biết chi tiết về bảo mật mà họ sử dụng để bạn có thể tự tin về dữ liệu kinh doanh quan trọng của mình.

 

Xem thêm bài viết: VNG Cloud - Giải pháp vận hành tối ưu cho doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP Cloud

 

Đối với những người dùng muốn truy cập vào hệ thống tại chỗ của bạn ngoài trang web hoặc từ nhà, bạn cũng sẽ muốn nghĩ đến việc sử dụng mã thông báo RSA vật lý mà người dùng mang theo để truy cập VPN an toàn khi không ở văn phòng. Một lần nữa, đó là một chi phí khác không thường được nói đến trong quá trình bán hàng, nhưng nên được hỏi với nhà cung cấp ERP.

 

Để biết thêm thông tin về sự khác biệt về chi phí giữa các giải pháp ERP tại chỗ và đám mây, hãy tải ebook miễn phí của chúng tôi,  Chi phí Thực tế Bạn Cần Biết - On-Premise vs Cloud ERP .

 

Xem xét lựa chọn nhà cung cấp giải pháp ERP cho doanh nghiệp bạn

 

Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu thu hút các nhà cung cấp ERP, hãy tìm hiểu xem họ có thể quản lý mọi thứ cho bạn trực tiếp từ việc cung cấp phần mềm, cho đến triển khai và hỗ trợ liên tục hay không. 

 

Một số nhà cung cấp giải pháp quản lý tất cả các công việc thực hiện trong nhà, cung cấp mức độ kiểm soát chất lượng trực tiếp cao hơn. Những người khác có thể cung cấp giấy phép nhưng sử dụng các đối tác thuê ngoài để quản lý việc thiết lập và thực hiện. Bạn thậm chí có thể tự mình chọn sử dụng một đối tác triển khai cụ thể nếu bạn đã nghe phản hồi tích cực về đối tác đó.

 

Việc cung cấp triển khai đóng một phần rất lớn vào sự thành công hay thất bại của hệ thống ERP của bạn. Bất kể đó là nhà cung cấp ERP hay đối tác quản lý việc triển khai cho bạn, hãy tìm hiểu xem họ có bao nhiêu nguồn lực, có trụ sở tại địa phương hay không và họ đã hoàn thành bao nhiêu triển khai cho đến nay. Điều quan trọng là phải tự tin vào việc có các nguồn lực có kinh nghiệm, hiểu biết để thiết lập phần mềm sẽ vận hành doanh nghiệp của bạn.

 

Đó là tình huống tương tự đối với các yêu cầu hỗ trợ đang diễn ra. Bất kể các bên liên quan và nhân viên của bạn tham gia như thế nào trong suốt quá trình triển khai, sớm hay muộn họ sẽ cần trợ giúp để sử dụng các phần của hệ thống, các tính năng và cải tiến mới hoặc các quy trình thay thế mà họ chưa từng thấy trước đây. Theo thời gian, doanh nghiệp cũng nhận thấy sự thay đổi của nhân viên, đồng nghĩa với việc có nhu cầu đào tạo lại. Nhà cung cấp ERP mà bạn đang xem xét có đủ nguồn lực để cung cấp hỗ trợ và đào tạo tại địa phương không?

Khách hàng triển khai erp thành công của đối tác

Xem xét qua các câu chuyện thành công từ đối tác triển khai erp của bạn

 

Để kết thúc quá trình nghiên cứu và để tự đảm bảo rằng bạn đang chọn giải pháp ERP phù hợp, hãy tìm hiểu những câu chuyện thành công của những khách hàng khác đã chọn giải pháp tương tự. Họ đã thực hiện những cải tiến đáng kể cho doanh nghiệp của mình bằng cách sử dụng phần mềm chưa? Họ đã quản lý để giảm chi phí, phát triển kinh doanh và cải thiện hiệu suất chưa?

 

Nếu bạn không thể dễ dàng tìm thấy câu chuyện thành công của khách hàng trên trang web của nhà cung cấp ERP, hãy yêu cầu họ cung cấp các nghiên cứu điển hình, câu chuyện thành công hoặc tài liệu khác cung cấp bằng chứng về giải pháp của họ cho loại hình doanh nghiệp của bạn.

 

Công ty Cổ phần BYS cung cấp phần mềm ERP đám mây cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Nếu bạn muốn biết thêm, hãy liên hệ hoặc xem một số câu chuyện thành công của khách hàng của chúng tôi. Hoặc để lại thông tin liên hệ tư vấn bên dưới, sau khi nhận được phản hồi chúng tôi sẽ liên hệ ngay để tư vấn cho doanh nghiệp của bạn.